Loading

bitcoinnguyennhangiuprx480vanbantotdudaidasonguoidungluachongtx1060
August 30, 20160

Bitcoin, nguyên nhân giúp RX480 vẫn bán tốt dù đại đa số người dùng lựa chọn GTX 1060

Posted by:Lam Minh Thien onAugust 30, 2016

AMD bị dồn vào ngõ hẹp, nhưng đó không phải ngõ cụt.

Cuộc chiến card đồ họa giữa AMD và NVIDIA, hay nhiều người còn gọi với cái tên “đội xanh” và “đội đỏ”, thực chất đã ngã ngũ từ nhiều năm nay. Những con số biết nói cho thấy NVIDIA với dòng VGA Geforce của mình đã và đang tiếp tục chiếm ưu thế, sở hữu hơn 70% thị phần card đồ họa toàn cầu.

Nói như vậy, AMD rõ ràng đang rơi vào thế khó. Có thể thấy được nhiều dòng sản phẩm trong những năm gần đây của hãng này phải chịu lép vế trước đối thủ NVIDIA, đặc biệt khi người dùng máy tính ngày càng yêu cầu cao hơn, các yếu tố tản nhiệt hay tiết kiệm điện năng sẽ đặc biệt được quan tâm.

Lúc này, AMD bị dồn vào góc, sau không ít cải tiến thì VGA sử dụng GPU của “đội đỏ” vẫn bị chê là nóng và ngốn quá nhiều điện, từ đó mất điểm trong mắt người tiêu dùng. Điển hình, RX480 thực sự khó có thể lọt vào mắt xanh của game thủ khi mà GTX 1060 hoạt động ổn định, hiệu năng tốt và vô cùng mát mẻ, giá bán cũng tương đồng.


GTX 1060 đang được xếp vào danh sách các VGA đáng mua nhất hiện nay.

GTX 1060 đang được xếp vào danh sách các VGA đáng mua nhất hiện nay.

Tuy nhiên, nếu hỏi những người kinh doanh card đồ họa về doanh số các VGA của AMD, câu trả lời là “không hề tệ”. Quả thực, rất nhiều nhà phân phối linh kiện máy tính tại Việt Nam khẳng định các dòng card mới của AMD luôn trong tình trạng “không còn hàng để bán”.

Cụ thể, anh Sơn, đại diện phía Công ty TLC, nhà phân phối các thương hiệu Gigabyte tại Miền Bắc cho biết dòng RX480 dù đã ra mắt cách đây gần 2 tháng nhưng luôn trong tình trạng cháy hàng, và luôn được đặt mua trước.

Tại TP.Hồ Chí Minh, các sản phẩm mang thương hiệu Sapphire do Tân Doanh phân phối cũng có doanh số khủng, dù có phần lép về ở thị trường bán lẻ so với GTX 1060.

Có thể thấy được các sản phẩm của AMD vẫn có sức hút với một bộ phận khách hàng nhất định. Không gì khác, với lợi thế về khả năng tính toán của mình, VGA mang thương hiệu Radeon vẫn luông được những người “đào” bitcoin tin dùng.


Một dàn card đồ họa đào coin với số lượng lên tới hàng chục chiếc RX480.

Một dàn card đồ họa đào coin với số lượng lên tới hàng chục chiếc RX480.

Cụ thể, so sánh tương đối tốc độ đào coin của RX480 so với GTX 1060, trong khi đại diện của AMD mang tới tốc độ đào 28 MHash/s, còn của GTX 1060 chỉ vỏn vẹn 20 MHash/s.

Rõ ràng đào bitcoin đã trở thành một “điểm mạnh” của các VGA Radeon, bơi ngay cả RX470, một VGA giá rẻ hơn cũng mang lại tốc độ 22 Mhash/s, ngang với GTX 1080, VGA đầu bảng trong danh sách card đồ họa Pascal của NVIDIA.

Nhiều dân đào bitcoin còn xác nhận về khả năng mod bios của các card AMD, có thể mang tới tốc độ nhanh hơn nhiều so với ban đầu. Cụ thể, một chiếc RX470 được mod bios sẽ có tốc độ lên tớ 26 MHash/s.


Tốc độ đào coin của RX480 có thể lên tới mức 30 MHash/s.

Tốc độ đào coin của RX480 có thể lên tới mức 30 MHash/s.

Điều đáng nói, thế hệ VGA mới sử dụng GPU Polaris 10 của AMD thậm chí còn mang tới tốc độ vượt trội so với dòng card cũ của hãng này. Ngay cả những VGA cao cấp một thời là R9 390X hay Fury X cũng có phần lép vế về tốc độ đào coin so với các card đồ họa mới.

Xét tới vấn đề giá thành đầu tư và lợi nhuận của các dàn đào bitcoin, loạt VGA mới của AMD, chi phí đầu tư cho một dàn đào bitcoin sử dụng card đồ họa RX480 là tương đối rẻ, bởi bản Ref. của VGA này rẻ hơn tương đối so với Founder Edition của GTX 1060 6GB, trong khi đó lại mang tới tốc độ đào nhanh hơn nhiều. Ưu điểm duy nhất của đại diện NVIDIA là tiết kiệm năng lượng, với chỉ khoảng 100W trong quá trình đào coin, so với mức 150W của RX480.

Giá bán đang ở mức cao gấp đôi so với cách đây 1 năm, mỗi bitcoin đáng giá 570 USD ở thời điểm viết bài, tương ứng hơn 12 triệu đồng. Trang CryptoCompare đưa ra một số tính toán cho biết chỉ sau khoảng nửa năm là bạn đã có thể thu hồi vốn, và mang tới thu nhập khoảng 420 USD (10 triệu đồng) cho mỗi chiếc card RX480 bạn đầu tư.

Có thể thấy được Bitcoin đang trở thành chiếc phao cứu sinh của AMD trong thị trường card đồ họa vốn đang gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đồng tiền ảo vốn vô cùng bấp bênh này không thể là bến đỗ lâu dành cho “đội đỏ”, chúng ta từng biết tới những thời điểm card đồ họa AMD “trâu cày” được xả ra với mức giá rẻ mạt chỉ bởi Bitcoin xuống giá.

Thời gian gần đây, một số vụ việc liên quan tới vấn đề bảo mật đã ảnh hưởng không nhỏ tới các sàn giao dịch Bitcoin cũng như giá bán của nó. Dù thế, việc đầu tư vào các dàn đào bitcoin hiện vẫn đang mang tới những khoản lời đáng kể, và chọn mua VGA AMD mang tới hiệu quả tối đa.

Nguồn: genk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Khách Hàng

Công ty TNHH Công Nghệ Mạng Vũng Tàu (NETVUNGTAU) đã cung cấp thiết bị IT và triển khai nhiều dự án cho các doanh nghiệp như Nhà máy Đạm Phú Mỹ, PV Gas Service, PV Oil Vung Tau, PV Machino , Ngân Hàng BIDV Vũng Tàu, BTL Cảnh Sát Biển Vùng 2, Nhà Máy thép PEB, Bột Mỳ CJ-SC Toàn Cầu...và rất nhiều các đơn vị khác. 

6
5
4
3
2
1
Powered by NETVUNGTAU.
Copyrights © Vung Tau Network Technology Co, ltd