Loading

2016-nvidia-pascal-final-published-page-031-1920x1080-1475052637275
September 29, 20160

Tin đồn: Nvidia lại chuẩn bị ra mắt GPU mới, GTX 1080 và Titan X Pascal sẽ “về vườn”

Posted by:Lam Minh Thien onSeptember 29, 2016

Nvidia đã ra mắt dòng GPU sử dụng kiến trúc Pascal vào Quý 2 năm nay với hàng loạt các tên mã cho các phân khúc khách hàng từ cao xuống thấp. Nhờ tiến trình FinFET 16nm mà Nvidia đã nâng hiệu năng của Pascal lên một tầm cao mới.

Tiềm năng của Pascal chưa dừng lại ở đó. FinFET 16nm là một tiến trình hoàn toàn mới, được bắt đầu sản xuất vài tháng trở lại đây. Với tiềm năng còn rất lớn của FinFET 16nm, TSMC sẽ tiếp tục cải tiến và hoàn thiện tiến trình của họ để mang tới hiệu năng cao hơn cho các GPU Pascal. Đồng thời, Nvidia cũng sẽ có thể phát triển những card đồ hoạ mới dựa trên một tiến trình đã được hoàn thiện để mang tới hiệu năng lớn hơn.

Theo tin đồn, NVIDIA sẽ trình làng nhiều card đồ hoạ dựa trên kiến trúc GP102 hơn. HIện tại, GP102 mới chỉ được sử dụng trên Titan X Pascal nên việc Nvidia tiếp tục sử dụng kiến trúc này cho thế hệ tiếp theo là hoàn toàn dễ hiểu. Người dùng sẽ là những người hưởng lợi nhất khi có thể sỡ hữu một chiếc card đồ hoạ ngang ngửa Titan X Pascal, mạnh hơn GTX 1080 với mức giá rẻ hơn nhiều.

Về cơ bản, đây không phải là một cách làm mới mẻ. Chúng ta đã từng chứng kiến Nvidia sử dụng một kiến trúc cho 2 thế hệ GPU của mình, gần đây nhất là GeForce 600 và GeForce 700 đều sử dụng kiến trúc Kepler. Với Pascal, khả năng cao là GP102 sẽ không có thay đổi nào vì mới được ra mắt trong khi GP104 sẽ được hưởng lợi từ tiến trình 16nm hoàn chỉnh.

Với FinFET 16nm hoàn chỉnh, các GPU Pascal sẽ mang tới xung nhịp cũng như độ ổn định cao hơn rất nhiều so với hiên nay. Vấn đề duy nhất còn lại của Nvidia là GDDR5X khi Micron vẫn chưa thực sự hoàn thiện được quy trình sản xuất để đạt được tỉ lệ chip nhớ đủ tiêu chuẩn.

Hiện tại, Micron sẽ phải dốc toàn lực để đạt được tỉ lệ chip nhớ đủ tiêu chuẩn trong sản xuất khi mà GDDR5X sẽ được sử dụng trên tất cả các GPU Pascal mới ngoại trừ GP107, dòng GPU “chống cháy’. Các tên mã cao cấp sẽ dựa trên GP102, tương tự như GTX 780, GTX Titan, GTX 780 Ti và GTX Titan Black dựa trên GK110.

Sau Pascal, Nvidia cũng rục rích chuẩn bị trình làng thế hệ kế nhiệm, Volta. Volta được dự đoán sẽ được mang đến hội thảo GTC 2017, tròn 1 năm sau ngày giới thiệu Pascal. CEO của Nvidia, ông Hoàng Nhân Huân cũng sẽ đứng trên sân khấu và thuyết trình về Volta như các năm trước. Các GPU này sẽ nhắm tới đối tượng các siêu máy tính (HPC) trước sau đó mới là các sản phẩm cho thị trường phổ thông. Kiến trúc Volta hứa hẹn sẽ nhanh, mạnh hơn rất nhiều so với tiền nhiệm Pascal cũng như sẽ sử dụng băng thông bộ nhớ mới HBM2.

Sau Volta, Nvidia được đồn là sẽ bỏ qua tiến trình 10nm và nhắm thẳng tới 7nm với khả năng hỗ trợ HBM3 và GDDR6.

Những người dùng hứng thú với Volta có thể sẽ phải thất vọng khi Volta sẽ tập trung cho thị trường HPC trước. Để được chạm tay vào Volta phiên bản phổ thông, chúng ta sẽ phải chờ đợi đến 2018. Pascal refresh trong khi đó sẽ lấp đầy chỗ trống trong năm 2017.

Với Volta, GDDR6 sẽ được tích hợp để mang lại hiệu năng cao hơn so với thế hệ tiền nhiệm. Mặc dù GDDR5X đang đạt băng thông 10 GB/giây và về lý thuyết có thể đạt được băng thông ngang với GDDR6 ở 16 GB/giây, GDDR6 chắc chắn sẽ vượt trội hơn nhờ khẳ năng tiết kiệm điện cũng như được tối ưu hoá.

Các GPU GV102 được mong đợi mang tới bus 384-bit cùng 24GB VRAM, thậm chí là 48GB cho phiên bản refresh về sau này. Với GDDR6 được ra mắt đồng thời vào 2018, chúng ta sẽ sớm được thấy sự kết hợp của Nvidia với Micron và Samsung để đưa GDDR6 lên Volta.

Volta chắc chắn sẽ hỗ trợ HBM2 nhưng khả năng sẽ chỉ dành cho thị trường HPC. HIện tại, GPU duy nhất hỗ trợ HBM2 là GP100, cũng là một GPU dành riêng cho thị trường HPC. Sẽ không có gì bất ngờ nếu lịch sử lặp lại.

Tại hội chợ CES 2017, Nvidia cũng đang có các bài thuyết trình về sản phẩm của họ nhưng chắc chắn chúng ta sẽ phải chờ đến GTC 2017 vào tháng 5 năm sau để được nghe về Volta.

Nguồn: genk.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Khách Hàng

Công ty TNHH Công Nghệ Mạng Vũng Tàu (NETVUNGTAU) đã cung cấp thiết bị IT và triển khai nhiều dự án cho các doanh nghiệp như Nhà máy Đạm Phú Mỹ, PV Gas Service, PV Oil Vung Tau, PV Machino , Ngân Hàng BIDV Vũng Tàu, BTL Cảnh Sát Biển Vùng 2, Nhà Máy thép PEB, Bột Mỳ CJ-SC Toàn Cầu...và rất nhiều các đơn vị khác. 

6
5
4
3
2
1
Powered by NETVUNGTAU.
Copyrights © Vung Tau Network Technology Co, ltd